CHÍNH VƯƠNG – THẾ GIỚI TIỀN: MUA BÁN UY TÍN TOÀN QUỐC

Tờ Tiền 1 Triệu USD và những trò lừa ma quái

TỜ TIỀN 1 TRIỆU USD VÀ NHỮNG TRÒ LỪA MA QUÁI

CÂU TRUYỆN KHÓ TIN GIỮA ĐỜI THƯỜNG

1. USD hay Đô la chính là tiền. Nhắc đến tiền, mà lại tiền USD thì hầu như ai cũng sáng mắt. Theo lý giải của dân mê tiền đơn giản bởi đồng USD là “tiền quốc tế”. Người ta có thể không biết đến những đồng tiền khác như đô la Hongkhong, đô la Sing, tiền Lào, Campuchia, hay tiền Châu Phi, Ả rập… nhưng không thể không biết đến đồng đôla Mỹ. Cầm đồng tiền quốc tế trong tay, người ta có thể giao dịch, thanh toán ở bất kỳ quốc gia nào trên phạm vi toàn cầu mà không sợ bị từ chối. Sức mạnh của đồng đôla là ở chỗ đó, và ngoài ra giá trị mệnh giá lớn làm cho nó có quyền uy hơn, sức tiêu dùng cũng được nhiều hơn là tiền Việt.  Đồng USD mê hoặc, cám dỗ nhiều người, điều đó không có gì phải bàn cãi. Và chẳng phải tờ 100 USD “quyền thế”, ngay cả đồng 2 USD – 2$ cũng khiến hàng triệu triệu người trên thế giới “điên đầu”. Từ lâu lắm rồi, việc săn lùng những đồng 2 Đô cổ, tiền có số seri đẹp là cái thú của nhiều người. Chẳng cần phải đồng 2 USD mạ vàng, mạ bạc, in màu trên nhiều trang mạng, đồng 2 USD cổ gần 100 năm tuổi có số seri bình thường (phát hành năm 1917 – 1918 hay 1899) được rao bán với giá đến hơn 3 triệu đồng trong khi giá trị thực quy đổi của tờ tiền này chưa đến 50.000 VND. Nếu dãy số cuối tứ quý hoặc ngũ quý, lục quý, thất quý hay bát quý, sảnh tiến… thì giá trị của tờ 2USD cổ này gấp đôi, hoặc thậm chí gấp 3 đến 4 lần là chuyện bình thường, có khi cả chục triệu đồng hoặc hơn thế nữa tùy vào tiềm lực tài chính và độ máu lửa của tay chơi hay nhà sưu tập.  Chỉ là đồng 2USD – 2 $ đã có sức hút mãnh liệt như thế huống chi những tờ tiền có mệnh giá khủng lên đến cả triệu đôla! Không chỉ trên thế giới ảo mà ngay giữa đời thực, tại thời điểm này có không ít người thiếu hiểu biết do bị kẻ gian “đầu độc” tin sái cổ rằng nhiều năm trước Ngân hàng Trung ương Mỹ đã từng phát hành những tờ tiền triệu đô và những tờ tiền có giá trị này được giao dịch với chế độ đặc biệt. Lại có lời đồn và lắm người tin rằng tờ 1 triệu USD có giá trị sưu tập vô cùng đặc biệt, ai sở hữu được tờ tiền như thế có thể bán với giá hàng trăm triệu đồng, có khi bạc tỉ cho những tay chơi thứ dữ vốn đang săn lùng ráo riết.Không chỉ tờ 1 triệu USD, trên nhiều trang mạng và giữa đời thật, thông tin về những tờ đôla có mệnh giá khủng lên đến 1 tỉ USD cũng khiến nhiều kẻ “ngu người”. Kẻ rao bán hay rao đang sở hữu tờ tiền khủng khiếp này úp úp mở mở rằng đấy là tiền cổ được Chính phủ Mỹ phát hành sau 100 năm kể từ ngày lập quốc. Lại có kẻ bảo đó là tiền in lỗi đầu tiên của Ngân hàng Trung ương Mỹ, có tuổi đời gần 200 năm nên có giá trị sưu tập cao, trị giá bằng cả chiếc Lexus đời mới hay biệt thự giá trị… Nói chung qua cửa miệng của những kẻ mồm mép lại có sẵn dã tâm thì những thông tin đơm đặt này rất dễ khiến nhiều kẻ tin sái cổ đó là chuyện có thật.

tờ 1 triệu usd giả

(Tờ tiền 1 triệu USD giả)

2. Tìm hiểu về những tờ đôla cổ có mệnh giá lên đến 1 triệu USD kia, chúng tôi được biết trên thực tế, những tờ tiền như thế có thật với số lượng rất hãn hữu. Anh Đinh Trung Dũng, hiện đang công tác tại một tập đoàn cho vay tài chính có trụ sở ở TP HCM cho biết tại Mỹ, vào những dịp đặc biệt, ngân hàng sẽ phát hành tờ 1 triệu USD để tặng cho khách hàng là thân chủ VIP của mình (như thường xuyên giao dịch hay có tiền gửi trên 1 triệu USD) làm kỷ niệm chứ không có giá trị quy đổi, thế chấp: “Trên lý thuyết là như vậy nhưng sự thật việc phát hành và tặng tờ tiền có mệnh giá như thế rất hy hữu. Và khi được tặng, thân chủ của ngân hàng ấy sẽ giữ làm kỷ niệm chứ không có chuyện tuồn ra ngoài. Điều đó chứng minh rằng những tờ tiền mệnh giá 1 triệu USD mà người ta đang trao đổi, mua bán ầm ầm ngoài kia đại đa số đều là tiền dỏm, tiền giả” – anh Dũng, khẳng định.

Tờ 1 triệu usd giả năm 1928

(tờ 1 triệu usd được chế tác thành tiền cổ năm 1928)

  Đang có trong tay tờ tiền 1 triệu USD lại đang hoạt động trong lĩnh vực tiền tệ nên anh Dũng rất am tường trong việc nhận biết đâu là triệu USD thiệt, đâu là triệu USD giả: “Tờ tiền 1 triệu USD kỷ niệm một mặt có hình Nữ thần tự do với 4 góc đều in con số 1.000.000. Mặt còn lại ngoài dòng chữ United States of America, phía dưới bao giờ cũng có dòng chữ “Non Negotiable”, có nghĩa “không có giá trị thanh toán” – anh Dũng, giải thích: “Tiền 1 triệu USD giả thường thấy đa phần có nguồn gốc từ tờ 1 USD đã qua mông má nên dù được thay thế số 1 bằng con số 1.000.000 nhưng có điểm chung là một mặt bao giờ cũng có hình Tổng thống Washington, mặt còn lại có hình kim tự tháp và quốc huy hình đại bàng. Đây là ký hiệu của tờ 1 USD – 1$“.

tờ tiền 1 triệu usd

(tờ 1 triệu USD dạng play money, không có giá trị lưu thông)

Chuyện về những đồng đôla cổ có mệnh giá khủng lên đến 1 triệu USD chỉ đơn giản là vậy, nghĩa là hiếm gặp và không có giá trị quy đổi, sử dụng nhưng sau khi mông má, biến tờ 1 USD thành 1 triệu USD, có khi 1 tỉ USD với kỹ thuật cạo sửa, thêm số rồi cho in lại bằng kỹ thuật in cao cấp cho ra tờ tiền giả y như thật, kẻ gian sẽ tung đòn lừa. Hoặc rao bán cho những người khoái sưu tầm tiền cổ, tiền độc, hoặc gạ gẫm những trọc phú, hoặc những người lắm tiền nhưng kém hiểu biết hay khoái chuyện lời lãi với chiêu phổ biến cần tiền gấp nên bán rẻ để trả nợ, chữa bệnh, chạy lo công việc làm ăn. “Tôi sưu tập tiền hơn 30 năm nay nên hiểu rất rõ thú chơi này cũng như thú chơi cổ vật, luôn tiềm ẩn những man trá lọc lừa. Nắm bắt tâm lý của người sưu tập thích sở hữu những tờ tiền lạ, “độc” ít ai có được nên kẻ gian phịa ra đủ chuyện ly kỳ quanh những tờ tiền độc mà chúng đang nắm trong tay, trong đó có tờ 1 triệu USD hay 1 tỉ USD. Đấy là lý do mà có rất nhiều tay chơi tiền cổ mới mon men vào nghề nên sập bẫy. Gặp ai, đi đâu mấy tay này cũng khoe mình đang có trong tay những tờ tiền triệu đô, tỉ đô này nọ nhưng thực chất đó là tiền dỏm, chẳng có giá trị gì, kể cả giá trị sưu tập” – ông Lê Minh, một nhà sưu tập tiền có tiếng tại quận 1, TP HCM, lưu ý.

Contact Me on Zalo
Contact Me on Facebook
icon zalo Zalo icon Messenger Messenger icon call Gọi Mua icon zalo Zalo