CHÍNH VƯƠNG – THẾ GIỚI TIỀN: MUA BÁN UY TÍN TOÀN QUỐC

“Đắng Lòng” 35 triệu tỷ Đô La Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD

Ngân hàng trung ương Zimbabwe mới đây công bố quyết định cho phép người dân đổi tiền đô la nội sang ngoại tệ – đô la Mỹ với tỷ giá 35 triệu tỷ đô Zimbabwe lấy 1 USD.

Theo Tổng thống Robert Mugabe, quyết định thực hiện việc đổi hàng triệu tỷ đô la Zimbabwe để lấy một 1 đô la Mỹ vào tuần tới nằm trong nỗ lực loại bỏ đồng tiền vô giá trị ở đất nước này.

Kể từ năm 2009, Zimbabwe đã bắt đầu cho phép sử dụng tiền ngoại tệ là đô la Mỹ và rand Nam Phi sau khi rơi vào tình trạng siêu lạm phát 231.000.000% hồi năm 2008.

Tiền Zimbabwe 100 nghìn tỷ 730

Vào thời gian đỉnh điểm của khủng hoảng kinh tế, lạm phát năm 2008, giá cả tăng ít nhất là gấp hai lần mỗi ngày. Người dân phải mang cả túi nhựa to để đựng tiền đi mua những thực phẩm thiết yếu như bánh mỳ hay sữa.

Ngân hàng dự trữ Zimbabwe cho hay, bắt đầu từ thứ Hai (15/1), khách hàng còn giữ tiền đô la Zimbabwe trước thời điểm tháng 3 năm 2009 có thể tới ngân hàng để làm lại giao dịch, chuyển đổi sang đồng đô la Mỹ. Thời hạn đổi tiền kéo dài đến hết tháng Chín.

Những tài khoản ngân hàng có số dư từ 0 đến 175 triệu tỷ đô Zimbabwe sẽ được trả 5 USD. Những tài khoản từ 175 triệu tỷ đô Zimbabwe trở lên sẽ được trả theo tỷ giá 35 triệu tỷ đô Zimbabwe đổi 1 USD.

Đến nay, tờ tiền cuối cùng có mệnh giá cao nhất được chính phủ Zimbabwe in ra là 100 nghìn tỷ đô la vào năm 2008. Dù vậy, nó vẫn không đủ để trả tiền vé xe bus.

Ngân hàng dự trữ Zimbabwe cho biết những ai còn giữ đồng tiền cũ vẫn có thể mang đến ngân hàng để đổi thành đô la Mỹ theo mức quy đổi cứ 1 USD đổi lấy 250 nghìn tỷ đô la Zimbabwe, tương đương cứ 100 nghìn tỷ đô la Zimbabwe đổi được 40 cent Mỹ.

Hiện Ngân hàng trung ương Zimbabwe đã dành riêng 20 triệu USD để đổi cho những tài khoản còn giữ đồng tiền cũ.

Ai mua đôla Zimbabwe?

Theo chủ một cửa hàng buôn bán ngoại tệ độc lạ tại Hà Nội, khách mua rất đa dạng, chủ yếu để sưu tập, tặng quà hoặc mừng tuổi.  Chị Thảo, một giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội, cho biết, vài năm trở lại đây, chị thường mua những tờ tiền độc lạ để làm quà tặng hoặc mừng tuổi mỗi dịp Tết Nguyên đán. Chi phí thực tế không lớn, lại có giá trị cao về tinh thần, những đồng tiền độc, lạ là “cứu cánh” cho chị mỗi dịp muốn có món quà khác biệt.

Tiền Zimbabwe 100 nghìn tỷ

Nhu cầu với đôla Zimbabwe tại Việt Nam ngày càng lớn giá từ 500-700k tùy thời điểm.

Còn ông Minh, một doanh nhân trong lĩnh vực xây dựng cho rằng, sở hữu những đồng tiền độc đáo có mệnh giá cao sẽ đem lại may mắn. “Với dân làm ăn chúng tôi, một số người rất mê tín nên thường giữ tiền ‘độc’ để lấy may”, ông Minh chia sẻ. Ngoài ra, khách hàng này cũng mua những tờ đôla Zimbabwe làm quà tặng cho bạn bè, người thân. Chị Phương, một người buôn bán đôla Zimbabwe ở Hà Nội cho biết, đa số khách mua đều là những người quan tâm tới các vấn đề chính trị, kinh tế hoặc thích sưu tầm tiền tệ. So với một số ngoại tệ lạ khác có giá cả triệu đồng, giá đôla Zimbabwe không thuộc nhóm đắt. Chính vì thế, nhiều người dễ dàng tiếp cận với loại tiền này. “Thậm chí, cả người bán vé số cũng mua đôla Zimbabwe như để thỏa mãn thú vui”, chị Phương chia sẻ.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, cựu Thành viên HĐQT độc lập Ngân hàng An Bình, việc xuất hiện những đồng tiền như đôla Zimbabwe ở Việt Nam hoàn toàn dựa trên tâm lý thích đồ độc, lấy may của người mua. Mặc dù không có giá trị thanh toán, song những đồng tiền trên lại có giá trị lớn về tinh thần cho người sở hữu.

Bạn cần mua  tờ tiền mệnh giá lớn nhất hành tinh để làm kỉ niệm hoặc tặng bạn bè

Liên hệ ngay Mr.Chính: 0983 205 998 – 0936 205 99 hoặc xem chi tiết tại link sau:

https://thegioitien.vn/tien-zimbabwe-100-nghin-ty

 

Cùng điểm mặt một trong số hơn 10 tờ báo điện tử viết về nội dung này nhé:

http://www.baomoi.com/35-trieu-ty-do-la-Zimbabwe-chi-doi-duoc-1-USD/126/16828761.epi

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dong-noi-te-mat-gia-35-trieu-ty-zimbabwe-chi-doi-duoc-1-usd-1084840.htm

http://fica.vn/quoc-te/gioi-suu-tam-viet-phat-sot-voi-dong-do-la-zimbabwe-31298.html

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150613/35-trieu-ty-do-la-zimbabwe-chi-doi-duoc-1-usd/761202.html

http://news.zing.vn/Dola-Zimbabwe-o-Viet-Nam-100000-ty-doi-500000-dong-post549558.html

Contact Me on Zalo
Contact Me on Facebook
Secured By miniOrange